Tìm hiểu về chứng bệnh marek ở gà chọi

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn đọc nguyên nhân cũng như cách phòng tránh bệnh marek ở gà chọi hiệu quả.

Bệnh marek ở gà chọi là một trong những căn bệnh thường thấy nhất ở gà chọi cũng như các loại gia cầm khác. Căn bệnh được đánh giá khá nguy hiểm bởi thời gian phát bệnh nhanh chóng. Do đó, nếu không có biện pháp phòng bệnh cũng như nhận thức về chứng bệnh thì rất có thể chiến binh của bạn sẽ chết đột ngột.

Nguồn gốc của bệnh Marek

Bệnh Marek được hiểu là chứng bệnh ung thư truyền nhiễm ở gà khá nguy hiểm, được phát hiện vào năm 1907 bởi một người Hungary tên Marek. Chứng bệnh thường xuất hiện trên các giống gia cầm. Nguyên nhân chủ yếu là do một loại ARN virus có vỏ bọc gây ra mang tên Herpes type B.

bệnh marek ở gà

Gà nếu bị mắc bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1 đến 2 tháng. Chứng bệnh khi xuất hiện trên cơ thể của gà chọi sẽ xuất hiện theo nhiều giai đoạn cũng như thể bệnh khác nhau. Do đó, nếu như bạn không có nhiều hiểu biết thì đôi khi sẽ không thể biết được.

Căn bệnh này sẽ khiến cho các tế bào Lympho trong cơ thể gà hình thành nên các khối u. Tồn tại trong các dây thần kinh ngoại biên, da và cơ bắp cũng như các cơ quan nội tạng của gà. Khi đó, sẽ khiến cho việc vận động của gà khó khăn hơn và dần sẽ dẫn đến tình trạng bại liệt.

Mặc dù, khi gà chọi mắc bệnh này sẽ để lại hậu quả khá nghiêm trọng tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa trị triệt để. Do đó, lời khuyên dành cho bạn đó chính là nên tìm hiểu cũng như đưa ra các phương pháp phòng tránh bệnh marek ở gà chọi phù hợp.

Các phòng tránh bệnh

Nếu không gây, gà chọi của bạn đang có dấu hiệu bị bệnh thì cần thực hiện phương pháp cách ly để tránh làm ảnh hưởng đến các con khác với những đặc điểm cụ thể như sau:

  • Cách ly hoàn toàn những con gà bệnh và gà khoẻ ra hai môi trường độc lập. Nếu gà chết thì phải tiến hành tiêu huỷ bằng cách thiêu với nhiệt độ tối thiểu 70 độ C.
  • Tuyệt đối không chôn xác gà dưới đất hoặc thả xuống nguồn nước.
  • Với không gian chuồng gà cần được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng nên để khoảng trống khoảng 3 tháng trước khi tiếp tục nuôi lứa gà tiếp theo.
  • Vệ sinh và đốt các loại lông gà còn sót trên chuồng bởi virus gây bệnh có thể xuất hiện trong lông gà.
  • Nuôi riêng những lứa gà, gà trống, gà mái và gà con để dễ chăm sóc cũng như ngăn ngừa lây bệnh.
  • Bổ sung các dưỡng chất cũng như vitamin C, glucose cho gà trong thức ăn mỗi ngày.
  • Thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh marek ở vùng dưới cổ gà cho các lứa gà.

cách chữa bệnh marek ở gà

Một số lưu ý cần biết

Do đặc điểm bệnh Marek ở gà chọi thường khá nguy hiểm nên bạn cần đưa ra những phương án phù hợp cũng như giải quyết triệt để. Theo thông tin từ các chuyên gia thì khả năng sống của các con virus gây bệnh trên gà chọi sẽ có thời gian tồn tại khá lâu trong điều kiện bình thường.

Vì thế, khi phân huỷ tuyệt đối không thể sông hoặc hồ bởi đó rất có thể sẽ là môi trường sống của loại virus có hại này.

Bài viết chia sẻ về chứng bệnh marek ở gà chọi trên đây mong rằng có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin cụ thể nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: kĩ thuật chơi gà


4/5 (1 vote)