So Sánh Gà Peru Với Gà Phi

CÁCH PHÂN BIỆT GÀ PERU

Gà Pêru hay còn gọi là cốt gà đòn.

Gà trưởng thành từ 12 tháng đạt khoảng 2,7 – 3 Kg, do khí hậu, chế độ dinh dưỡng và môi trường tại Việt Nam nên gà Peru thường ít khi đạt trọng lượng cao.


gà phi
gà peruThân hình gà chia làm 3 đoạn rõ ràng:

Phần đầu : to, mòng lá hoặc dâu đổ, mắt đen nháy, mỏ dài và đen, đầu mỏ trắng, lông bờm vừa phải, không quá nhiều như gà Mỹ. Gà con thường lông đen thui (Có phần đen hoặc vừa phải), đến khi trưởng thành trỗ mã thì thay đổi thành màu que hoặc điều xanh.

Phần thân : lông hình gọn gàn, cầm đặc biệt rất chắc tay, nhiều người lầm tưởng gà Peru thịt đen, nhưng không phải như vậy, gà peru thịt đỏ bầm, ngay từ gà con 3 ngày tuổi đã thấy thịt rất chắc và mạnh khỏe. Lông mã cũng vừa phải, không quá phủ phê như gà mỹ.
Điểm khác biệt dễ nhận thấy là gà peru khá cao, chân 2 đoạn rõ ràng, vảy thì không bàn tới, vì chơi gà peru và gà mỹ ít người xem vảy, 2 ngón chân giữa lúc nhỏ thì trắng, lớn lên thì song bạch đầu chỉ. Lườn dài đến hậu môn, dài nhất trong các dòng gà. Lưng có thể gù hoặc hơi gù.

Phần đuôi : Bản đuôi vừa phải, đuôi cờ khoảng 3 cọng, đuôi bản khoảng 8 cọng. 3 cộng đuôi cờ khá mỏng, không quá dài.

Gà Peru từ nhỏ đã cầm rất chắc tay, lớn nhanh và đặc biết rất khỏe mạnh, hầu như trong quá trình nuôi ít thấy gà Peru bị bệnh tật hay chết vặt, trong khi gà mỹ gà phi thì yếu hơn. Gà Peru đá rất tốc độ, bo cực lớn, chịu đòn giỏi không cần phải sử dụng thuốc lỳ chống ói.

Không ít khi thấy gà peru chồng 2,3 độ liền. Gà Peru là truyền thống của đất nước Peru tại Nam Mỹ, Ở Mỹ và tại Peru, người ta đá cựa dao, nhưng Việt Kiều, và một số nước Châu Á hay sử dụng cựa dao để gà đá có thể được sử dụng nhiều lần.

CÁCH PHÂN BIỆT GÀ PHILIPPIN

Gà Philippin: hay nói đúng hơn là gà được xuất xứ tại Philippines có nguồn gốc chính xác từ Mexico.

Như chúng ta cũng biết gà Mỹ là sự tổng hợp rất nhiều loại gen khác nhau từ nhiều nước như Mexico, Nhật, Mỹ… Vì vậy gà Mỹ chia ra 5 dòng khác biệt nhau hoàn toàn.

Gà phi nhỏ con, trạng khoảng 1,8 – 2,2 Kg, có thể sau này lai tạo với gà Việt hoặc Mỹ cho ra đời trạng lớn hơn một chút.

Gà phi lông hình đẹp, thịt đen, cũng có dòng thịt đỏ bầm. lông hình khá giống gà Mỹ vì nó cũng được kết cấu gen gần giống.

Gà Phi lỳ lợm, đá tốc độ, nhưng là dòng chuyên cựa dao, gắn cựa tròn vào thì đá ít cựa, hoặc cựa không sâu…

KẾT LUẬN

Gà peru và gà Philippin khác nhau hoàn toàn, nhưng gà con thì khó nói chính xác được. Nhưng khi mua gà con nên mường tượng trong đầu dòng gà đòn và dòng gà Philippin sẽ thấy nó khác biệt nhau hoàn toàn. Nên mua ở một trại gà uy tín rõ ràng có gà giống tại trại để tận mắt thấy gà bố mẹ trước khi mua gà con.


4.5/5 (2 vote)