Nuôi gà sợ nhất là 2 bệnh Newcastle và Tụ Huyết Trùng

Tôi kể các ông nghe !!!

Đời tôi nuôi gà sợ nhất là 2 bệnh Newcastletụ huyết trùng . Vì 2 cái thằng ml này mà mấy lần gà chết đau chết hại . Muốn khóc cũng không khóc được . Mà tìm được con gà tài nó hiếm, nó đắt vl các ông ạ. Toàn chục củ với hơn chục 1 con gà. Ít ỏi gì đâu vậy nên sau này dù thế nào tôi vẫn cứ phải vacxin 2 bệnh này cho nó chắc. Gà xấu tí mà nó khoẻ là vui rồi.

BỆNH NGUY HIỂM NHẤT TRÊN GÀ
BỆNH NGUY HIỂM NHẤT TRÊN GÀ

Hôm sau tôi sẽ chỉ các ông về vacxin (Cập nhật: Anh em có thể xem cách tiêm vacxin cho gà tại đây nha!) , còn hôm nay tôi chỉ các ông khắc phục thế nào khi gà bị newcastle. Đây là bệnh mà anh em nuôi đá gà trực tiếp phải đặc biệt lưu ý nha!

Lưu ý : Chỉ là khắc phục thôi nhé. Chứ tôi chữa cũng chỉ 50, 60% ( phát hiện sớm thì còn cứu được , chứ nghẹo nghẹo cổ rồi thì chỉ đợi bỏ nilon). Vẫn cứ là phòng hơn chữa.

Như con gà này là của 1 người anh nhờ nuôi hộ nên cũng hơi run, chưa vacxin gì. Thế éo nào lang thang sang nhà hàng xóm chơi với mấy con mái đông tảo lại dính Sida( gà của tôi thì vô tư vì tôi vacxin đàng hoàng rồi).

gà bị newcastle
gà bị newcastle

Dính bệnh từ 6/9/2019, chữa đến ngày 10/9/2019, và mãi đến 14/9/2019 mới tiến triển.

Biểu hiện gà bị newcastle : ủ rũ, bỏ ăn, đi phân nhớt xanh lẫn trắng ( cái này là rõ nhất ) chảy nước mũi, miệng có nhớt, đi loạng choạng. New thì nó nhiều thể bệnh khác nữa.

Thuốc gà bị newcastle:

Kháng thể new ( cái này hiểu nôm na là lấy từ 1 con gà đã được vacxin ) Tiêm dưới da. Với gà đá thì 1cc/1 con trưởng thành. Tiêm càng sớm càng tốt. Tiêm 2 phát , ngày đầu 1 phát, 2 ngày sau 1 phát. Cái này cực kỳ quan trọng. Thuốc chỉ là hỗ trợ thôi nhé.

glucose 30
glucose 30

Getamicin 1gram + 2 ml Colistin ( cái lọ to màu đen ấy ) pha với 1 lít nước cho uống hằng ngày. Gà ko uống thì lấy nước pha đó vào lọ nhỏ mắt, nhỏ từng giọt kẻo nó sặc.

bio-colistin inj
bio-colistin inj

Gà đang ốm nên ko ăn, mà ăn nó cũng khó tiêu, nên các ông mua lọ đường gluco tiêm của thú y. Nhỏ cho nó mỗi bữa mấy giọt cầm cự, thấy khá hơn thì nhào cám gà con hoặc ruột bánh mì nhét cho nó mấy miếng.

Geta-costrim
Geta-costrim

Đến ngày 14/9/2019 thì cu cậu tự ăn đc và tiếp tục sự nghiệp phịch thủ cho đến lúc bàn giao cho chủ cũ.

Trị gà bị newcastle
Trị gà bị newcastle

Sau pha đó mấy con của ông ấy tôi đem vacxin hết. Tuy muộn thì sẽ nguy hiểm và giảm tác dụng nhưng có còn hơn ko.

Ở trên là cách khắc phục bệnh newcastle. Vẫn khuyên ae nên chịu khó vacxin. Nuôi nó cũng yên tâm. Chúc ae luôn có đàn gà đẹp và khoẻ mạnh .

Thân ái và quyết thắng !!!!


4/5 (1 vote)