Nguyên nhân khiến gà ngưng đẻ trứng?

Nuôi gà đẻ trứng thì việc giữ năng suất đẻ trứng ở gà mái rất quan trọng, tuy nhiên nếu gà giảm đẻ bất thường thậm chí ngưng đẻ trứng bà con nên xem xét nhưng nguyên nhân dưới đây.

Theo Bruce Webster một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về gia cầm của Đại học Georgia, bang Georgia, Mỹ đã bật mí 6 nguyên nhân phổ biến nhất khiến gà ngưng đẻ.

1.Gà muốn ấp trứng

Nguyên nhân khiến gà ngưng đẻ trứng
Nguyên nhân khiến gà ngưng đẻ trứng

Gà đẻ theo cả một chu kỳ rồi mới ấp trứng, tuy nhiên nếu bạn không thu trứng hàng ngày nó sẽ thấy đã đủ trứng để ấp và nó muốn ấp. Vì vậy bạn nên đi thu trứng hàng ngày nếu không muốn gà của mình ngưng đẻ

2. Gà thay lông

Khi gà trưởng thành thường vài tháng một lần chúng sẽ thay lông đặc biệt khi trời chuyển mùa. Tuy nhiên, nếu trại sử dụng ánh sáng nhân tạo, việc thay lông của gà không theo thời gian nào và cũng không thay đồng đều giữa các con trong đàn.

Khi thay lông gà mái tập trung dinh dưỡng để mọc lớp lông mới nên sản lượng trứng giảm đáng kể. Tuy nhiên, sau khi gà thay lông chúng lại quay về quy trình trước thậm chí sản lượng trứng và chất lượng trứng còn cao hơn.

3. Tuổi tác

Nếu gà mái quá già thì khả năng đẻ trứng cũng giảm. Vì vậy, tuổi tác của gà cũng là nguyên nhân khiến gà giảm đẻ.

4. Bệnh tật

Nếu gà vẫn đang trong thời kỳ tốt để đẻ trứng, bỗng giảm đẻ bất thường thì có thể nó đang bị bệnh. Điều đáng lo là một số bệnh lại không có biểu hiện lâm sàng.

5. Ảnh hưởng bởi độ dài ngắn của ban ngày

Gà mái rất nhạy cảm với độ dài của ngày. Yếu tố ánh sáng kích thích gà mái đẻ trứng. Lượng trứng sẽ giảm đi nếu đêm dài hơn ngày, bạn sẽ thấy thường xảy ra vào mùa đông. Vì thế, mùa đông nên bố trí thêm đèn chiếu sáng vừa giúp sưởi ấm cho đàn gà lại duy trì lượng trứng đẻ ra.

Việc thắp sáng kích thích đẻ cần theo quy tắc sau: tổng thời gian chuồng gà được chiếu sáng trong một ngày (thời gian mặt trời chiếu sáng + thời gian đèn chiếu sáng) không được ngắn hơn ngày tự nhiên dài nhất mà con gà từng trải qua.

6. Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn của gà mái phải chứa protein và năng lượng thì chất lượng trứng mới được đảm bảo. Vì vậy nếu chế độ dinh dưỡng của gà mái ít năng lượng hoặc mất cân bằng acid dễ làm gà giảm đẻ. Bên cạnh đó việc bổ sung canxi trong thành phần thức ăn cũng rất quan trọng.

Một số nghiên cứu cho thấy trong gà mái có khoảng 20g canxi, mặt khác mỗi quả trứng chứa 2g canxi vì thế mỗi quả trứng đẻ ra lại tiêu tốn 10% lượng canxi trong cơ thể gà mẹ. Nếu không được bổ sung thêm canxi gà mà sẽ cạn kiệt và ngừng đẻ.

Gà bị thiếu muối cũng làm giảm đẻ, vì thế cần chú ý bổ sung trong nước uống hoặc thức ăn. Một trường hợp hiếm là nước uống chứa quá nhiều Natri cũng có thể là nguyên nhân giảm đẻ, cần kiểm tra và đổi loại nước uống. Anh em nuôi gà đá cựa sắt có thể coi đá gà trực tiếp tại đây.


0/5 (3 vote)