Làm sao để chữa bệnh nấm họng ở gà chọi hiệu quả

Chứng bệnh nấm họng ở gà chọi khá phổ biến nếu như không được chữa trị hiệu quả sẽ để lại hậu quả khá nghiêm trọng.

Bệnh nấm họng ở gà chọi hay còn có tên gọi khác là bệnh nấm đường tiêu hoá là một loại bệnh nguy hiểm, xảy ra trên cơ thể của gà với nhiều triệu chứng khá phức tạp. Nếu như không được khắc phục kịp thời thì nó sẽ để lại khả năng tỷ vong khá cao. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin về chứng bệnh này, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh nấm đường tiêu hoá của gà chọi.

nấm họng ở gà chọi

Nguyên nhân dẫn đến

Bệnh lý này được gây ra bởi tác động của men Candida albicans làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá cũng như hô hấp dẫn đến tình trạng nhiễm trùng da cũng như làm giảm hệ miễn dịch trên cơ thể gà. Tuỳ vào từng trường hợp sẽ có những nguyên nhân gây ra khác nhau, cụ thể như:

  • Dụng cụ máng ăn hoặc uống của gà bị nhiễm bẩn
  • Thức ăn không đảm bảo yêu cầu về chất lượng vệ sinh cũng như bị nhiễm nấm
  • Thuốc kháng sinh được trộn trong thức ăn hoặc nước uống của gà sử dụng trong một khoảng thời gian dài nhưng không được thay. Điều đó cũng sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn nấm phát triển trong đường tiêu hoá khi gà hấp thụ vào cơ thể.

Những triệu chứng mắc bệnh

Mặc dù dấu hiệu để biết gà mắc bệnh nấm họng là khá nhiều tuy nhiên nó thường biểu hiện rõ nhất trên các bộ phận như: miệng, thực quản, diều, dạ dày tuyến và ruột. 

  • Miệng và thực quản: đối với những con gà chọi bị mắc bệnh sẽ thường có hơi thở hôi, vùng miệng xuất hiện những mảng bám màu trắng và thực quản có dấu hiệu bị loét.
  • Diều: phía bên trong có lớp màng bám hoặc những nốt trắng li ti và chứa nhiều dịch nhầy, hôi chua.
  • Dạ dày tuyến: sưng hoặc gặp phải tình trạng xuất huyết ở niêm mạc khi mắc bệnh nấm họng ở gà chọi.
  • Ruột: vùng ruột non của gà bệnh thường bị viêm chứa nhiều dịch nhầy cũng như thể trạng bên ngoài không được khoẻ mạnh, kém ăn, chậm lớn.

Cách trị bệnh hiệu quả tại nhà

Do đặc điểm bệnh nấm họng thuộc trong nhóm những bệnh khó chữa dứt điểm trong một thời gian ngắn. Bởi thế, bạn sẽ cần xây dựng lên một phác đồ điều trị kiên trì từng chút một để có được hiệu quả tốt nhất. Khi đó, bạn có thể tham khảo một trong 2 phương pháp dưới đây.

cách chữa bệnh nấm họng ở gà chọi

  • Phương pháp điều trị 1

Trước tiên, bạn sẽ cần phải cọ sạch các mảng bám bẩn trên cổ họng của gà rồi dùng nước muối sinh lý để rửa. Tiếp đó, bôi thuốc xanh methylen vào toàn bộ chỗ bị nấm họng vừa rửa sạch.

Ngoài ra, bạn cũng kết hợp thêm cho gà uống thuốc đậu gà cùng các men vi sinh, điện giải giúp tăng cường sức để kháng cũng như khả năng hấp thụ thuốc tốt hơn.

  • Phương pháp điều trị 2

Bên cạnh phác đồ điều trị thủ công thì bạn có thể chú ý đến cách chữa bệnh cho gà qua một số loại thuốc kháng sinh chuyên dùng cho thú ý được các chuyên gia khuyên dùng. Các loại thuốc đó bao gồm: Fungicid 20g, Vitamin ADE 20g, Super Vitamin 20g và Flumequin 20.

Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần cho 4 loại thuốc trên với 15 lít nước cho tương ứng 100kg trọng lượng gà uống trong 1 ngày. Bạn duy trì liều lượng thuốc trong 4-5 ngày liên tục kết hợp với theo dõi tình trạng của gà để có được hiệu quả tốt nhất.

Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm về cách chữa bệnh nấm họng ở gà chọi đơn giản và hiệu quả nhất.

Xem thêm: kĩ thuật chơi gà


4/5 (1 vote)