Hướng Dẫn Phòng Bệnh Cho Gà Đá (Gia Cầm)

Hôm nay mình sẽ chia sẻ về kinh nghiệm phòng bệnh cho gia cầm, một khâu rất quan trọng nhưng nhiều bạn mới chăn nuôi chưa có kinh nghiệm, hiểu chưa đúng, dẫn tới để thất thoát đầu con, không đem lại hiệu quả. Ở đây mình tập chung phân tích việc phòng bệnh đối với các mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ, hình thức bán chăn thả hoặc thả tự do, áp dụng đối với một số tỉnh miền núi phía bắc.
Thực ra việc chăn nuôi gà có thể nói ”vừa khó nhưng lại vừa dễ”, khi ta có cái nhìn tổng quát về phòng chống dịch bệnh thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
Đầu tiên nói về phòng bệnh bao gồm 2 bước cơ bản: Phòng bệnh trực tiếp và phòng bệnh gián tiếp. Phòng bệnh trực tiếp có nghĩa là chủng đầy đủ vắc xin theo lịch, để cơ thể gà có đáp ứng miễn dịch tốt trước các loại bệnh nguy hiểm, đồng thời chăm sóc nuôi dưỡng tốt để đàn gà khỏe mạnh, cũng góp phần chống trọi bệnh tật. Còn phòng bệnh gián tiếp là phòng bệnh từ bên ngoài, không để lây nhiễm vào khu vực chăn nuôi, cụ thể là quần áo giày dép, cuốc xẻng v.v…nói chung là mọi vật dụng ngoài trại, ngoài ra còn có động vật ngoài gà chúng ta nuôi, chuột bọ, chim chóc…
Các bạn phải luôn coi 2 bước này quan trọng như nhau, có liên quan mật thiết với nhau, và quyết định trực tiếp đến hiệu quả chăn nuôi. Nhiều người chỉ chú trọng bước 1 mà quên đi bước thứ 2, nên chỗ này mình phân tích thêm: Ví dụ đàn gà bạn đang nuôi, bạn làm đầy đủ vắc xin, nuôi dưỡng đúng kỹ thuật, nhưng bạn ko làm tốt đc yếu tố phòng bệnh gián tiếp, không khác gì bạn mang bệnh về đặt cạnh con gà khỏe mạnh, cứ cho là đàn gà đáp ứng miễn dịch tốt, không bùng phát thành dịch lớn, nhưng bạn vẫn phải chữa cho đàn gà ấy, tốn công, tốn thuốc, thiệt hại số đầu con (có thể là ít), rồi giảm tăng trọng v.v..
Và quay ngược lại nếu bạn làm rất tốt việc phòng bệnh gián tiếp, gần như cách ly đc toàn bộ người, dụng cụ chim chuột…nhưng nhiều loại virut phát tán trong không khí, gió đưa xa hàng ngàn km vẫn có khả năng lây bệnh, và chẳng may cơn gió mát chiều mùa hè nào đó có mang theo mầm bệnh, sau giây phút cả người và gà hả hê vì gió mát, đàn gà bắt đầu ủ rũ, bỏ ăn…bạn thì sốt sắng chạy đôn đáo, nào thì sờ diều, xem phân, gọi hết người nọ người kia nhờ tư vấn, kết quả là gà vẫn chết, may thì kiếm đc mối bán nuôi chăn nuôi rắn gỡ gạc, ko may lại còn mất công nhặt gà, đào hố tiêu hủy…
Việc phòng bệnh trực tiếp bằng vắc xin mình xin nói chi tiết vào 1 bài khác, ở bài này xin đc bàn sâu thêm về phòng bệnh gián tiếp. Chắc các bạn cũng thấy nhiều trại lớn họ không cho vào thăm, các bạn cũng phải thế, hạn chế người lạ tham quan, trường hợp bắt buộc phải thay hết quần áo giày dép mũ mão, phải đi qua hố sát trùng mới đc vào. Đồ đạc dụng cụ, xe cộ phải đc tiêu độc khử trùng kỹ mới đc qua.
Hàng tháng rắc vôi bột quanh chuồng nuôi, vì vôi bột tồn tại lâu trong môi trường nên tác dụng diệt khuẩn rất tốt, và vôi bột còn diệt trứng giun, nguyên nhân gây bệnh đầu đen cho gà (lưu ý là phải mua vôi củ, để tỏa ra rồi dùng, ko mua vôi bao bán ở đại lý, toàn bột đá trắng), hàng tuần phun thuốc sát trùng từ 1-2 lần, thuốc sát trùng có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh, nhanh nhưng ko đc lâu, tùy từng loại mà tác dụng chỉ đc vài tiếng. Nên cứ hiểu nôm na là có thể mầm bệnh lây vào trong trại mình, nhưng bằng phương pháp khử trùng, mình tiêu diệt hết chúng trước khi chúng lây sang gà.
Sau khi có đc định hướng trong đầu về phòng bệnh, mình xin cắt nghĩa câu ”vừa khó nhưng lại vừa dễ” ở đầu bài viết. Con gà cũng giống như con người, có rất nhiều bệnh, hàng mấy trục loại, nhưng đc chia ra thành 2 nhóm bệnh chính. Nhóm bệnh do virut và nhóm bệnh do vi khuẩn, các bệnh do virut thì ko có thuốc đặc trị, trên thế giới chưa có nhóm kháng sinh nào diệt đc virut, cho nên không có thuốc đặc trị thì ta dùng vắc xin để phòng.
Còn các bệnh do vi khuẩn và ký sinh trùng có thể điều trị bằng kháng sinh, nên khi bệnh xảy ra ta dùng kháng sinh để trị. Nguyên tắc trị bệnh hiệu quả gồm 3 bước: Phát hiện bệnh sớm- Xác định chính xác bệnh- Dùng thuốc đặc trị để trị. Đi vào cụ thể bệnh nào do virut, bệnh nào do vi khuẩn thì nó vượt quá phạm trù của bài viết, mình xin không đề cập đến. Các bạn có thể tìm trên google, hoặc mua tài liệu ở các nhà sách để tham khảo.
Trên đây là một số kinh nghiệm phòng bệnh trên gà của mình, xin đc chia sẻ cùng các bạn mới chăn nuôi, bài viết sẽ còn nhiều thiếu xót, mong đc các bạn góp ý bằng cmt bên dưới nhé.
P/s: thời gian tới mình sẽ tiếp tục chia sẻ loạt bài về bí quyết thành công trong chăn nuôi gà, các bạn quan tâm xin đón đọc nhé.
Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên like và chia sẻ với bạn bè. xin cảm ơn các bạn.

0/5 (4 vote)