Gà vô chế độ xổ như thế nào?

Trước khi cho gà vô chế độ xổ, anh em nên cho gà tập thể lực trước. Sau quá trình tập thể lực thì khoảng 3 tuần – 1 tháng tiến hành kiểm tra gà rồi mới quyết định có vô chế độ xổ hay không.

Cách kiểm tra gà đã đủ vô chế độ xổ

Kiểm tra gà bằng cách dùng tay

Cách kiểm tra gà đã đủ chế xổ hay chưa rất đơn giản. Đầu tiên anh em để ba ngón tay nằm phía dưới lườn gà. Còn ngón cái với ngón út thì áp vào phần thân. Sau đó bóp nhẹ. Nếu cảm thấy cứng cáp thì gà đã đủ pin, đủ lực, có thể xổ được.

Còn nếu gà ốm nhom, bóp vào thấy mềm xèo,…. thì phần lớn là chưa đủ pin đủ lực. Nên tiến hành nuôi lại. Nếu kiên quyết xổ thì gà sẽ chạy, hay đá mấy chân sẽ rót luôn, tỷ lệ thua sẽ rất lớn.

Kiểm tra lông cũng là cách đơn giản xem gà vô chế độ xổ được không

Ngoài ra còn có một cách kiểm tra đơn giản hơn bằng lông gà. Cụ thể là lông cánh với lông đuôi. Gà đủ chế độ xổ thì chân lông phải khô. Ngược lại gà chưa tới thì lông mềm.

Lưu ý: Trước khi đưa gà vào chế độ xổ phải tiến hành băng cựa. Nếu không bịt cựa nó sẽ đá trúng huyệt, mắt từ đó gây đau đớn.

Riêng đối gà thả lang, nếu đủ tuổi ra trường thì nên bắt lại trước đó 1 tháng. Chủ yếu để gà quen người, không sợ. Bên cạnh đó không cần tập luyện như gà nuôi thông thường. Vì bản thân nó đã có đủ lực rồi. Trước khi vô chế độ xổ thì tiến hành tỉa lông đuôi, cho tập luyện chuồng bay chuồng nhảy khoảng 2 – 3 ngày rồi xổ gà luôn.

Hướng dẫn xổ gà đơn giản, hiệu quả cao

Xổ gà thì cứ cách 4 đến 5 ngày mới xổ 1 lần. Áp dụng liên tục trong vòng 3 đến 4 lần thì cho ra trường được. Ví dụ:

– Ngày xổ đầu tiên là chủ nhật, thì sang ngày thứ 2 cho tập thể lực, ngày thứ 3 thì nghỉ, ngày thứ 4 xổ lại.

– Tiếp tục lặp lại lần thứ 2: ngày thứ 5 tập thể lực, ngày 6 nghỉ ngơi, ngày thứ 7 xổ.

– Lặp lại lần thứ 3: chủ nhật cho tập thể lực, thứ 2 cho nghỉ ngơi, thứ ba cho xổ.

– Lặp lại lần 4: thứ 5 cho tập thể lực, thứ sáu cho nghỉ ngơi, thứ 7 xổ lại.

Cụ thể:

– Ngày đầu tiên: Xổ lần đầu tiên chỉ khoảng 30 giây là được. Vì gà trước khi xổ được nuôi riêng, không cho đá với những con khác. Lần đầu xổ chúng sẽ lao vào nhau đá không biết gì. Nếu thời gian xổ quá lâu sẽ gây tổn thương. Cách 4 đến 5 ngày mới xổ 1 lần.

Ngoài ra sau khi xổ xong thì tắm rửa cho gà, úp ngoài bóng mát để thư giãn. Lúc này chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Khẩu phần ăn giảm xuống còn 1/2 ngày thường là được.

Sau khi xổ gà mệt ăn không nhiều. Thậm chí là khó tiêu. Nên cần ngâm thóc qua nước một đêm để gà dễ tiêu khi ăn. Bổ sung thêm rau xanh như giá đỗ, cà chua,.. cũng rất tốt. Cuối cùng nhốt lại trong chuồng, không cho làm gì hết.

– Ngày thứ hai: Cho gà tập thể lực. Nếu có chuồng quần, chuồng bay thì cho tập luôn một lượng.

– Ngày thứ 3: Cho nghỉ thư giãn.

– Ngày thứ 4: Xổ tiếp như ngày đầu tiên. Khoảng 30 giây thôi. Sau đó tắm rửa cho gà. Khoảng 30 phút đến 1 tiếng thì cho gà ăn. Khẩu phần ăn cũng giống ngày đầu. Tầm trưa thì tiến hành vô nghệ cho gà. Đến sáng ngày mai thì xả.

Cứ áp dụng như vậy đến 4 – 5 lần. Ở mỗi lần xổ phía sau thì tăng dần thời gian lên. Chủ yếu là để gà quen khi đá trường. Khoảng thời gian nghỉ kéo dài 5 phút để gà lấy lại thể lực. Khi vào trận sẽ đá được lúc ban đầu.

Khi gà vô chế độ xổ cần lưu ý các vấn đề sau

Hạn chế không xổ trên nền xi măng cứng

– Nên xổ gà trên nền cát hoặc sân cỏ. Hạn chế xổ trên nền xi măng, sẽ làm trầy xước hoặc tổn thương cựa. Riêng với những gà chiến đã quen với sân cứng cáp thì thôi.

– Khi xổ phải lựa gà cùng chạng, cùng tuổi. Ví dụ với gà 1.1kg thì xổ với gà 1.05kg hoặc quá lắm là 1.2kg. Hay nếu để gà tơ xổ với gà già đã có kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ thua. Lớ ngớ là bị gà kia đá chạy luôn.

Phía trên là cách hướng dẫn gà vô chế độ xổ như thế nào. Hy vọng anh em đã trang bị cho mình những kiến thức thật hữu ích.


4.5/5 (2 vote)