Gà Leghorn – White Leghorn (Leghorn trắng)

Gà Leghorn còn gọi là White Leghorn (Leghorn trắng), vì mình gà có sắc lông màu trắng toát

Gà Leghorn
Gà Leghorn

Xuất xứ của gà Leghorn là ứước Ý, nhưng từ lâu đã được nhiều nước trên thế giới chăn nuôi, trong đó có nước Mỹ. Tại Mỹ, giống gà này được lai tạo để trở thành giống gà siêu trứng nổi tiếng hơn tổ tiên của chúng. Ở Mỹ, mội năm gà Leghorn có thể đẻ được 300 trứng, có khi hơn. Đến nay, gà Leghorn vẫn được đánh giá là giống gà siêu trứng hàng đầu.

Trước đây khoảng nửa thế kỷ, giống gà siêu trứng này được nhập vào nước ta, tuy khí hậu có khác, nhưng gà Leghorn vẫn sinh trưởng tốt, vẫn đẻ sai, mặc dù năng suất trứng chỉ khoảng 160-220 trứng một năm. Nhưng, điều này cũng đã làm cho nhiều nhà chăn nuôi gia cầm hết sức hài lòng.

Gà Leghorn trắng
Gà Leghorn trắng

Giống gà này không những đẻ sai mà còn đẻ sớm. Mới năm tháng tuổi, trong điều kiện nuôi dưỡng tốt, gà đã bắt đầu sinh sản. Có điều trứng gà Leghorn màu trắng lại nhỏ hơn trứng gà Tàu nên bán không được cao giá (vì đa số các bà nội trợ của ta thường có thói quen thích ăn trứng gà màu vàng nâu, chê trứng màu trắng).

Gà Leghorn mái
Gà Leghorn mái

Gà mái Leghorn trưởng thành chỉ cân nặng khoảng 1,8kg còn gà trống trưởng thành cũng chỉ cân nặng độ hơn 2 kg mà thôi. Gà Leghorn chân vàng, bắp đuôi lớn. Gà trống lanh lẹ, phủ mái hăng nên trứng có nhiều cồ. Mồng gà trống cao to, thẳng đứng, màu đỏ tươi, và rìa mồng hình răng cưa. Mồng gà mái cũng có hình dáng như mồng gà trống, có điều kích thước nhỏ hơn và nằm ngã oặt, sang một bên, che tầm nhìn một bên mắt.

Gà Leghorn trống
Gà Leghorn trống

Vì thế, gà mái Leghorn mới di chuyển chậm chạp, cách ăn uống cũng không được lanh lẹ như những gà khác. Những con gà mái có mồng quá lớn thường được hớt ngắn bớt để không cản trở tầm nhìn của nó. Nhờ đó mà nó ăn uống được nhiều nên năng suất trứng cao hơn.

Xin lưu ý các bạn là gà Leghorn đẻ sai nhưng không biết ấp. Anh em có thể xem đá gà trực tiếp tại đây nha!


4/5 (1 vote)