Gà Hồ - đệ nhất đô vật của xứ Bắc

Hơn 600 năm qua, gà Hồ nổi tiếng khắp vùng Kinh Bắc bởi những phẩm chất ưu tú mà nhiều dòng gà khác không có được như: vóc dáng cao to,  đầu to, mào kép, da cổ đỏ, cánh hình vỏ trai, vảy chân sáng mịn màu vàng trắng như màu đậu nành, lưng vuông dài, đuôi dày dặn và úp như hình nơm...
Trống tơ, vẫn còn non choẹt, chưa mọc hết lông mà đã trên 4kg. Trông vóc dáng của con gà không quá to so với trọng lượng của nó, điều đó chứng tỏ thịt gà Hồ rất săn chắc. Chính vì lẽ đó đã làm nên một thương hiệu gà tiến vua với chất lượng thịt tuyệt hảo nổi tiếng một thời.Tuy nhiên, cái gì cũng có thời!
Trên 90% giống gà mà gọi là lai Hồ hiện nay thực chất ra chẳng có tí liên quan nào đến gà Hồ, mà chỉ là ăn theo thương hiệu. Người ta thường sử dụng con bố là gà lai Đông Tảo thay cho bố Hồ thuần rồi cho lai với mái Lương Phượng, con sinh ra gọi là lai Hồ.
Khoảng những năm 2000-2010, khu vực Bắc Ninh, Hải Dương... có rất nhiều cơ sở sản xuất con giống làm gà lai Hồ chuẩn, tức là sử dụng con bố là gà Hồ thuần. Tuy nhiên, sau này do nhận thấy dùng bố là gà Hồ để sản xuất con giống sẽ bị đội chi phí nên họ đã dần chuyển sang dùng con bố là gà lai Đông Tảo. Và tên gọi gà lai Hồ vẫn được sử dụng từ đó đến bây giờ.


Gà Hồ quý hiếm song sinh sản không cao, vì chân cao nên không ấp được trứng do đó các hộ gia đình đã triển khai lắp máy ấp trứng để đảm bảo chất lượng con giống đồng đều. Việc phối giống cho gà Hồ được thực hiện theo phương pháp cổ truyền là luân phiên phối giống gà trống với gà mái giữa các hộ gia đình đảm bảo giữ nguồn gene cổ cũng như tránh tình trạng cận huyết trong đàn gà Hồ. 

Là giống gà quý, có thể làm quà biếu lịch sự và tinh tế, biểu tượng của sự sung túc, phú quý nên ông Nguyễn Đăng Chung cho biết “mỗi khi Tết đến, đặc sản gà Hồ thường cung không đủ cầu cho thị trường tiêu thụ khắp cả nước”./.

Ở Lạc Thổ, người dân coi gà Hồ như biểu tượng linh vật của làng. Mỗi dịp lễ, Tết trên mâm lễ mỗi nhà không thể thiếu con gà Hồ.

Thị trấn Hồ đã hoàn tất việc đăng ký nhãn hiệu gà Hồ Lạc Thổ vào đầu năm 2016, đồng thời dán tem nhãn cho mỗi cá thể gà Hồ trước khi xuất bán cho khách hàng, góp phần bảo vệ thương hiệu gà Hồ Lạc Thổ.

Cuối năm 2016, làng Lạc Thổ xuất bán hơn 2.000 con gà Hồ thương phẩm phục vụ thị trường Tết Đinh Dậu. Gà Hồ thương phẩm có giá bán khác nhau phân loại theo cân nặng, gà có trọng lượng từ từ 5kg trở lên có từ  500.000 – 600.000 đồng/kg.5/5 (1 vote)