Cách chữa trị hiệu quả nhất khi gà mắc bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổi là một trong những loại bệnh đáng lo ở gà. Những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp thường rất dễ gây tổn thương cho gà và rất khố để chữa trị dứt điểm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cách chữa trị hiệu quả nhất khi gà chọi mắc bệnh viêm phổi. Người nuôi có thể tham khảo và áp dụng cho đàn gà của mình.

Nguyên nhân của bệnh viêm phổi ở gà

Gà bị viêm phổi do nhiễm loại nấm Aspergillus fumigafus, Afavus, Anigen vào phổi qua nhiều đường khác nhau. Từ đó, phổi gà bị viêm và gây chết gà nếu không chữa trị kịp thời. Bệnh xuất hiện nhiều trên đàn gà từ 1 – 20 ngày tuổi.

bệnh viêm phổi
Bệnh viêm phổi thường xuất hiện ờ gà con từ 1 – 20 ngày tuổi

Gà bị viêm phổi có những triệu chứng gì?

Triệu chứng của bệnh viêm phổi bộc lộ rất rõ. Các đặc điểm như thể trạng, sức ăn, … đều thể hiện rất rõ bệnh trạng của gà. Các triệu chứng chủ yếu khi gà bị viêm phổi gồm:

Gà khó thở, thở nhanh, vươn đầu, há mỏ để thở

Gà mệt mỏi, chán ăn, thường đứng tách đàn và ngủ lịm

Nặng hơn gà có thể bị động kinh, 2 mắt sưng phồng, chảy nhiều nước mắt. Nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến mù, ngày một gầy và chết.

Bệnh tích của gà bị viêm phổi

Gà bị nấm phổi biểu hiện rất rõ bệnh trạng ở phổi. Phổi gà có nhiều đốm tròn màu vàng hoặc trắng xám với nhiều kích thước khác nhau. Ngoài ra thì nấm phổi còn có khả năng xuất hiện ở phần túi khí ở ngực, bụng hoặc một số cơ quan nội tạng xung quanh.

bệnh viêm phổi
Bệnh tích của gà bị nấm phổi

Bởi vì, nấm phổi rất dễ lan rộng gây bệnh tích rất nghiêm trọng. Thậm chí, túi kết mạc ở mắt gà bệnh có tạp chất giống như bã đậu, giác mạc thì bị loét ra.

Cách điều trị gà bị viêm phổi

Đối với gà bị nấm phổi thì sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị là cách hữu hiệu nhất. Thuốc kháng sinh sẽ mau chóng giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể gà phản ứng lại nhanh chóng và kịp thời hơn với khuẩn nấm phổi. Từ đó, giúp đàn gà con có 70% khả năng sống sót khi mắc bệnh.

Có nhiều loại thuốc thuốc kháng sinh mà người chăn nuôi có thể sử dụng. Trong đó, thuốc Bio 2 trị nấm chuyên dụng là Bio-Fungicide oral hoặc Bio-neo.Nysta kết hợp với Sulfat đồng 0,25% pha vào nước uống cho gà bệnh.

bệnh viêm phổi
thuốc Bio 2 trị nấm chuyên dụng

Dùng cả thuốc tiêm bại huyết Bio-Ceptiofur hoặc Bio-Ceftri-Bactam. Đồng thởi phải bổ sung B-Complex để tăng sức cho gà bệnh. Sau khi gà bệnh phục hồi thì cung cấp thêm men vi sinh để tăng cường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Nên lưu ý, chữa nấm phổi cho gà bằng thuốc kháng sinh chỉ nên áp dụng từ 3 – 5 ngày mà thôi. Bởi gà uống nhiều kháng sinh trong một khoảng thời gian quá dài cũng khiến cho sức khỏe của gà giảm sút, đề kháng kém. Thậm chí có khả năng dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh nguy hiểm hơn.

Cách phòng bệnh viêm phổi cho gà

Dọn dẹp, thay đệm lót chuồng thường xuyên và giữ chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo

Phun thuốc sát trùng, diệt nấm theo định kỳ

Sử dụng một số loại kháng sinh tổng hợp. Kết hợp với điện giải để tăng sức đề kháng cho gà.

Khi phát hiện gà bệnh, cần cách ly để chăm sóc và theo dõi đặc biệt

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa khi gà bị viêm phổi. Các sư kê nên tham khảo để kịp thời phát hiện và chữa trị cho đàn gà của mình.

Xem thêm: Một trong những loại bệnh phổ biến ở gà chọi: Bệnh lác khô


4/5 (1 vote)