108 Vảy gà quý hiếm và Cách xem vảy gà quý hiếm Siêu Chuẩn

108 vảy gà quý hiếm theo truyền tai của người xưa đến nay chỉ còn lại khá ít. Chính vì vậy, gà có vảy hiếm lại càng ít đi. Người chơi gà rất mất công mới tìm được một chú gà ưng ý. Cùng nhau xem các loại vảy gà quý nào vẫn còn được người chơi gà biết đến và cách xem vảy gà quý đó như thế nào nhé!

1. Vảy kích Giáp và Thất Đao Thiên

Vảy kích giáp có vảy giống quấn cán, bắt đầu từ vảy cách gối 4 hàng vảy. Nếu có cả 7 hàng vảy quấn cán từ cựa tới gối thì là vảy Thất Đao Thiên. Gà vảy kích giáp thuộc hàng sát kê, ra đòn chớp nhoáng, mạnh mẽ. Đối thủ thường chết tại chỗ, không có cơ hội bật lại. Vảy gà kích giáp rất được lòng các sư kê có kinh nghiệm.

108 vay ga quy hiem
Vảy Kích Giáp và Vảy Thất Đao Thiên

2. Giáp Thới Phòng Đao

Vảy Giáp Thới Phòng Đao là hàng vảy đều nhau, cong vòng, ôm lấy cựa. Gà có vảy này ở một bên chân đã là kiệt xuất rồi. Nếu ở cả hai chân đều có, trăm trận trăm thắng, ăn độ chớp nhoáng.

cac loai vay ga quy hiem
Vảy Giáp Thới Phòng Đao

3. Hàm long

Loại vảy này khó diễn tả thành lời, mời các bạn xem ở hình bên dưới. Gà có vảy này thuộc hàng tướng kê khó tìm.

nhan biet vay ga quy hiem
Vảy Hàm Long

4. Giáp Vy Đao

Vảy Giáp Vy Đao là vảy có một cụm vảy 5 cái nằm gần cựa chụm đầu cùng hướng về phía cựa. Gà có vảy này thuộc hàng tướng kê, ra đòn đẹp mắt, nổi tiếng với đòn đá cựa.

108 vay ga quy hiem
Vảy Giáp Vy Đao

5. Nội Hoa Đăng

Vảy Nội Hoa Đăng là chân gà có một hàng vảy thẳng đều lên tới cựa. Gà có vảy nội hoa đăng ở cả hai chân được xếp vào hàng thần kê. Gà này công thủ toàn diện, cực kỳ quý hiếm.

6. Văn Võ Song Toàn

Vảy Văn Võ Song Toàn (hay còn gọi là ba hàng vảy) là chân gà có 3 hàng vảy ở mặt trước. Gà có vảy này có rất nhiều đòn hiểm, ép đối thủ lúng túng mà phải lĩnh đòn hiểm. Gà này chắc chắn “Bách chiến bách thắng”.

cac loai vay ga quy hiem
Vảy Văn Võ Song Toàn (Ba Hàng Vảy)

7. Linh Giáp Tử

Vảy Linh Giáp Tử là vảy chạy thẳng từ thới lên đụng vào hai giáp ở cựa hàng nội (hàng quách). Gà này thuộc hàng thần kê, càng khuya càng tung đòn độc.

nhung loai vay ga quy hiem
Vảy Linh Giáp Tử

8. Song Phủ Đao

Vảy Song Phủ Đao gần giống với vảy giáp vy đao, chỉ có hai vảy hướng vào cựa. Gà này nổi tiếng ra đòn chớp nhoáng, chuyên dùng cựa là chính. Vì vậy, gà nào đụng gà này không chết thì cũng thương nặng.

vay ga hiem
Vảy Song Phủ Đao

9. Trường Thành

Vảy Trường Thành là vảy của hàng ngoại to bất thường, lấn sang cả hàng nội (hàng quách). Gà có vảy này thuộc hàng quý hiếm, nổi tiếng ra đòn mạnh và hiểm.

mot so loai vay ga quy hiem
Vảy Trường Thành

10. Yểm Nguyệt

Vảy Yểm Nguyệt là gà có một vảy lớn ở hàng nội. Vảy này bên ngoài to và nhỏ dần về phía cựa. Gà này thuộc hàng quý kê, lối đá thường là đá dĩa, đá hầu hoặc cắn lông rồi đá.

cach nhan biet vay ga quy hiem
Vảy Yểm Nguyệt

11. Tiểu Son

Gà Tiểu Son là ở giữa hàng thới và hàng nội xuất hiện những vảy rất nhỏ có màu đỏ như son. Gà này thuộc loại ác tinh, dù đâm cựa hay đá đòn đều vô cùng ác liệt. Độc cô cầu bại – không có đối thủ.

vay ga quy hiem
Vảy Tiểu Son

12. Gạc Thập

Vảy Gạc Thập (Vảy thập cựa) là gà có nhóm gồm 4 vảy cạnh nhau tạo rãnh vuông hình (+) ở vị trí ngang hành với cựa. Gà sở hữu vảy này sở trường đá cựa và đá sỏ ngang, khiến đối thủ khó mà xoay xở.

108 vảy gà quý hiếm
Vảy Gạc Thập

13. Nhật Thới

Vảy Nhật Thới là một vảy lớn ở hàng thới giống hình chữ nhật, cách 2 vảy tính từ móng. Gà có vảy này thuộc hàng quý kê với lối đá chớp nhoáng, ra đòn liên hoàn.

vay ga nao la quy hiem
Vảy Nhật Thới

14. Lộc Điền Nội

Vảy Lộc Điền Nội để miêu tả bằng lời cũng khá là khó, đành xem hình và ghi nhớ các bạn nhé. Gà có loại vảy này được liệt vào nhóm tài kê, đá đâu thắng đó.

108 vay ga quy hiem
Vảy Lộc Điền

14. Vảy kích biên

Gà vảy kích biên có 2 vảy bình thường dính liền lại với nhau. Vảy dính liền này năm ngay vị trí của cựa. Gà có vảy này được đánh giá là gà tốt, có thể dùng được.


Trên đây là các loại vảy gà quý hiếm và cách nhận biết chúng. Tuy không đủ 108 vảy gà quý hiếm, nhưng đây là những loại thường gặp và quý hiếm nhất, đủ cho các bạn lựa chọn khi xem vảy gà rồi. Chúc các bạn tìm được một thần kê cho riêng mình.

Xem thêm: Cách làm nước om gà chọi và kỹ thuật om gà chọi hiệu quả nhất


4/5 (1 vote)