Hướng Dẫn Tiêm Vacxin Phòng Bệnh Newcastle Ở Gà (dịch tả gà, bệnh gà rù)

Hướng dẫn tiêm vacxin cho gà

Như bài viết trước có hứa với anh em là sẽ viết bài chỉ anh em cách vacxin newcastle (dịch tả gà, bệnh gà rù). Bài viết sẽ mình sẽ hướng dẫn anh em cách tiêm vacxin cho gà đúng cách nhất.

Con gà con
Con gà con

Vậy vacxin là gì?

Vacxin thực chất là con virut của bệnh đấy , được làm yếu đi kèm môi trường thuận lợi để con gà tự tạo ra hệ miễn dịch chống lại virut ở những lần sau. Vì thế trước khi vacxin cần chuẩn bị :

  • Đàn gà phải thực sự khoẻ mạnh ( gà ốm mà bơm virut vào thì nó đi nhanh hơn ). Nên chọn thời tiết đẹp thì làm, gà đỡ mệt.
  • Trước khi làm vacxin thì cho gà uống vitamin, điện giải để tăng sức đề kháng và giảm stress ( sau khi vacxin cũng cho uống liên tục 2,3 ngày ).
Unilyte Vit-C - vacxin gà con
Unilyte Vit-C – vacxin gà con
  • Vacxin dạng nước thì bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Vacxin dạng đông khô( Cái chai thuỷ tinh bé bé ấy) thì bảo quản ngăn đá. Mở nắp rồi thì chỉ sử dụng trong vòng 24h . Thường thì mua về dùng luôn.

Vacxin newcastle có 3 giai đoạn

Giai đoạn 1

7 ngày tuổi ( gà tre thì tôi để 10 ngày cho nó cứng cáp hơn chút , gom gom khoảng 20 con làm 1 lượt ). Nhỏ Lasota, mắt mũi miệng, mỗi bên 1 giọt. Khi nhỏ ae nhớ để thuốc ngấm vào mắt mũi xong mới thả gà ra ( chứ nó ko ngấm thì chả tác dụng mẹ gì ).

Lasota vacxin gà con
Lasota vacxin gà con

Giai đoạn 2

21 ngày tuổi nhỏ Lasota lần 2. Tôi để đến 1 tháng tuổi thì nhỏ lần 2. Sau 2 lần nhỏ Lasota mục đích tạo cho con gà có hệ miễn dịch cơ bản để tiếp tục sau 2 tháng tuổi thì tiêm vacxin Newcastle.

newcaste vacxin gà con
newcaste vacxin gà con

Giai đoạn 3

Gà từ 2 tháng tuổi trở lên tiêm vacxin New hệ I chủng M . Pha vacxin với dung dịch pha ( cái này thú y ng ta sẽ bán kèm luôn ) Pha theo hướng dẫn . Ví dụ như lọ này 20 liều thì pha với 20 CC nước pha . Với gà tre trưởng thành tiêm 1 Cc , gà tầm 2,3 tháng thì 0,5 CC . Tiêm dưới da , tôi thường tiêm dưới da cổ . Lưu ý : Sau khi tiêm xoa nhẹ nhẹ cho thuốc tan rồi thả gà ra .

Cach tiêm vacxin cho gà con
Cach tiêm vacxin cho gà con

Như vậy là xong 3 giai đoạn vacxin new cho 1 con gà. Và cứ sau 6 tháng ae lại tiêm nhắc lại 1 lần ( ko phải nhỏ Lasota nữa nhé chỉ tiêm thôi ).

Một số ông sẽ hỏi là gà lớn rồi vacxin như nào ?

Các ông vẫn thực hiện đầy đủ 3 giai đoạn trên, sai ngày tuổi thì đành chịu thôi nhưng vẫn cứ phải làm từ đầu, gà lớn rồi thì nhỏ thêm Lasota vào ( khoảng 10 giọt gì đấy)

*** Lưu ý :

  • Lọ vacxin sau khi dùng xong thì khử trùng và bỏ đi . Thừa cũng ko dùng tiếp đc nữa đâu
  • Sau khi vacxin phải vệ sinh sạch sẽ chỗ làm vacxin , kim tiêm và các vật dụng liên quan . Tránh lây lan virut ra môi trường nuôi . Tôi phun thuốc sát trùng quanh chỗ mình làm .

Đấy !!! Nghe có vẻ hơi phức tạp nhỉ. Nhưng cái gì nó cũng có cái giá của nó. Hôm nay bạn chịu khó tỉ mỉ. Ngày mai đàn gà khoẻ mạnh, chỉ cho ăn và nhặt trứng thôi. Chúc các đồng chí luôn có đàn gà đẹp và khoẻ mạnh & anh em có thể coi đá gà trực tiếp tại đây nha !!! Thân ái và quyết thắng !!!


4/5 (1 vote)