Bật mí 5 bí kíp nuôi gà con “Lớn Như Thổi” ngay tại nhà

Nuôi gà con là sao để chúng mau lớn, trở thành những chú chiến kê hùng dũng sau này? Bài viết này sẽ hướng dẫn đầy đủ và chi tiết cách nuôi gà con mau lớn từ A- Z.

Đọc thêm: Mô hình nuôi gà chọi Bình Định

Nhìn chung, để nuôi gà thì không quá khó, nhưng nuôi gà đạt hiệu quả cao thì đòi hỏi cần có một quy trình cụ thể. Với cách nuôi gà đá còn non dưới đây, chúng không chỉ giúp gà con có sức đề kháng cho giai đoạn đầu đời mà còn là tiền đề quan trọng giúp chúng tăng sức lực khi lớn lên.

cách nuôi gà con nhanh lớn
cách nuôi gà con nhanh lớn

Kỹ thuật nuôi gà con mới nở

Cách giữ ấm cho gà con mới nở

Gà con mới nở luôn luôn cần được giữ ấm. Bạn thực hiện bằng cách sử dụng bóng đèn sợi đốt sưởi ấm cho gà. Hãy giữ nhiệt độ tuần đầu luôn ở mức 32-25 độ C. Và giảm xuống khoảng 5-10 độ vào thời kỳ sau.

Giai đoạn này, bạn cần chuẩn bị chuồng úm gà. Lưu ý, chuồng phải sạch sẽ, thoáng mát, ở dưới lót rơm rạ hoặc trấu.

Thức ăn cho gà con mới nở

Trong khoảng thời gian 2 ngày đầu mới nở, ta không cần cho gà con ăn mà chỉ cần nước uống là đủ. Nhớ thay nước thường xuyên ngày 2-3 lần để đảm bảo nước uống cho gà luôn được sạch sẽ.

Gà được từ 2 đến 21 ngày tuổi thì nên cho chúng ăn gạo tấm hoặc cám công nghiệp ăn cùng lá hành xắt nhỏ nhằm làm ấm đường ruột của gà con, hạn chế vi khuẩn có hại phát triển ở giai đoạn này.

Qua 21 ngày tuổi là lúc hệ tiêu hoá của gà đã khoẻ mạnh, đã có thể cho ăn các loại thức ăn cứng hơn bao gồm thóc, cơm, bắp.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn cũng cần chú ý cho gà con đi tiêm vacxin cho gà con mới nở đúng liều lượng quy định

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi

Với gà con 1 tháng tuổi, bạn vẫn cần ủ điện và chiếu sáng vào ban đêm cho chúng đủ ấm. Tuy nhiên, ban ngày thì không cần ( trừ khi vào mùa lạnh hoặc mưa gió lớn)

Nơi nhốt gà cần đảm bảo các chỉ tiêu về nhiệt độ, môi trường, vệ sinh ( máng ăn, máng uống…). Thức ăn cần phải vừa đủ trong từng bữa, tránh để thức ăn lâu dẫn đến ôi thiu, ảnh hưởng đến tiêu hoá và cũng có thể gây bệnh cho gà con.

Chú ý, 1 ngày cần cho gà ăn từ 3-4 lần. Thức ăn trộn thì cần đảo đều. Độ dày thức ăn trong máng là khoảng 0,5 đến 1 cm.

Khi gà con được 5-6 tuần tuổi thì nên chuyển sang chuồng nuôi. 1-3 tuần sau gà trống sẽ gáy và khoảng 2 tháng gà mái bắt đầu đẻ trứng

Cách nuôi gà 2 tháng tuổi

Thời gian gà được 2 tháng tuổi thì bạn không cần ủ điện cho chúng nữa. ( Trừ mùa đông khi  nhiệt độ quá thấp). Lượng thức ăn cho mỗi con gà ở thời điểm này là 55 -65 gram.

Vào giai đoạn này, ngoài các dưỡng chất cần thiết, nên cung cấp thêm cho gà các loại vitamin, khoáng chất cần thiết giúp chúng có sức đề kháng và sức khoẻ tốt hơn.

Với chuồng trại cần thường xuyên kiểm tra, đảm bảo chúng sạch sẽ, không bị ẩm thấp. Ngoài ra, sáng nên cho gà đi dạo trong vườn để giúp chân khoẻ, săn cơ.

Cách nuôi gà con tại nhà

Để nuôi gà con tại nhà trong giao đoạn chúng trổ mã, cần cho gà không gian chuồng phù hợp. Đồng thời, lượng thức ăn cũng cần tăng thêm từ 70-80 gam

Cụ thể, có thể theo dõi video dưới đây

Video hướng dẫn nuôi gà con tại nhà

Cho gà ăn gì mau lớn

Khẩu phần ăn cho gà con quyết định rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của chúng. Cần cho gà ăn đầy đủ chất với tỷ lệ pha trộn đầy đủ, thức ăn không quá cứng để chúng nhanh lớn, không bị ốm đau bệnh tật.

Một số loại thức ăn gợi  ý mà bạn có thể tìm thấy sẵn ở bất cứ đâu trên thị trường như: Cám, tấm, gạo lứt, cá khô,  bột khoai, bánh dầu

cho gà ăn gì mau lớn
khẩu phần ăn tiêu chuẩn dành cho gà con

Chúc các bạn sẽ nuôi dưỡng được chiến kê nhanh lớn, đá sung.

 

 


0/5 (1 vote)